TRANG CHỦ TIN HIỆP HỘI GIỚI THIỆU

Hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản cung cấp giải pháp công nghệ cao.

Lần đầu tiên Cty Cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam (Vipesco) phối hợp với Cty C.I.KASEI và C.I.MATEX (Nhật Bản) cùng ký kết hợp tác phân phối sản phẩm màng phủ nhà kính công nghệ cao tại Việt Nam... 

Lễ ký kết hợp tác phân phối màng phủ nhà kính công nghệ cao của Nhật Bản
 
Lần đầu tiên Cty Cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam (Vipesco) phối hợp với Cty C.I.KASEI và C.I.MATEX (Nhật Bản) cùng ký kết hợp tác phân phối sản phẩm màng phủ nhà kính công nghệ cao tại Việt Nam. Đây là sự kiện mở ra hướng mới cung cấp giải pháp kỹ thuật cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.
 
Trước khi diễn ra Lễ ký kết hợp tác chính thức, đại diện các Sở ban ngành cùng hàng trăm nông dân trồng rau của tỉnh Lâm Đồng, đã kéo đến vườn của hộ ông Thái Ngô Thu ở số 49, Vạn Hạnh, phường 8, TP.Đà Lạt, tận mắt chứng kiến mô hình ứng dụng màng phủ nhà kính công nghệ cao của Nhật Bản giúp bảo vệ cây trồng.
Chủ vườn Thái Ngô Thu hào hứng chia sẻ: “Nhiều năm qua vườn của gia đình tôi sử dụng các loại màng phủ nội địa nhưng thấy rất nhanh xuống cấp, chỉ được một vài năm đã phải đầu tư thay mới nên rất tốn kém mà không hiệu quả. Do vậy, khi được giới thiệu loại màng phủ nhà kính công nghệ cao của Nhật Bản này tốt nên tôi muốn ứng dụng thử nghiệm cho vườn nhà mình”.
 
Theo ông Thu, trên diện tích 3 sào vườn trồng hoa, bước đầu ông chia ra làm đôi, một nửa vẫn sử dụng màng phủ nội địa, phần còn lại ông sử dụng màng phủ T-5 công nghệ cao của Nhật Bản để làm đối chứng. Thực tế cho thấy so với màng phủ nội địa thì màng phủ công nghệ cao của Nhật Bản có nhiều tính năng vượt trội hơn về độ dẻo, trong và cho ánh sáng nhiều hơn.
 
Tuy nhiên, cũng chưa biết điều kiện canh tác hay nhiệt độ ở Nhật Bản như thế nào, liệu có sự chênh lệnh nhiều hay không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của màng phủ? Nếu chất lượng màng phủ thật sự tốt và giá phân phối hợp lý, thậm chí có cao hơn chút thì bà con nhà vườn vẫn sẵn sàng đầu tư ứng dụng.
Các chuyên gia Nhật Bản đang giới thiệu về các đặc tính kỹ thuật của màng phủ nhà kính tại TP.Đà Lạt
 
Thực tế quan sát, mọi người đều nhận thấy được sự khác biệt rất rõ khi trên mặt vườn có màng phủ công nghệ cao của Nhật Bản cho ánh sáng tốt hơn so với bên mặt vườn đối chứng. “Với kinh nghiệm trồng vườn lâu năm, chúng tôi thấy nếu sử dụng màng phủ công nghệ cao này cho trồng rau, hoa sẽ rất có lợi, giúp cây quang hợp được ánh sáng nhiều hơn trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển”, ông Đặng Bảo Vinh, nông dân trồng hoa ở phường 12, TP.Đà Lạt, tâm sự.
 
Những nông dân trồng rau, hoa khác cũng cho biết, nhiều nhà vườn ở Đà Lạt sử dụng màng phủ nội địa thấy chất lượng không bền, chế độ bảo hành lại ngắn nên hiệu quả kinh tế không cao. Còn với loại màng phủ nhà kính theo công nghệ của Israel cho chất lượng tốt nhưng giá lại quá cao khiến ít người dân lựa chọn sử dụng.
 
Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Qua thực tế mô hình ứng dụng loại màng phủ công nghệ cao của Nhật Bản, chúng tôi đánh giá rất cao vì giúp cho cây trồng quang hợp ánh sáng rất tốt. Loại màng phủ này có những tính năng vượt trội hơn so với những loại màng phủ khác về độ bền dẻo, trong hơn và hạn chế được bụi, rêu bám”.
 
Theo ông Hưng, hiện có nhiều DN trong nước đã sản xuất được một số loại màng phủ cho nhà kính nhưng chủ yếu là loại màng phủ đất. Tuy nhiên, thực tế chất lượng chưa cao, thậm chí chỉ sử dụng được một vài năm đã bị xuống cấp, mờ và đọng sương khiến cho nấm bệnh có điều kiện phát triển gây hại cho cây trồng.
Ánh sáng trên mặt vườn tạo khác biệt giữa màng phủ nội địa và màng phủ CNC của Nhật Bản
 
Do vậy, đề nghị Cty Vipesco hãy nghiên cứu sâu hơn về đặc tính của cây trồng sử dụng loại màng phủ nào phù hợp, ít sâu bệnh hơn; thậm chí cần đưa ra các thông số kỹ thuật về khoa học công nghệ màng phủ thật cụ thể, thích hợp với từng loại rau, hoa, để khuyến cáo cho người dân ứng dụng.
 
Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Thân, Tổng GĐ Cty Vipesco cho biết: “Ngoài các lĩnh vực then chốt của công ty chúng tôi đang triển khai như nghiên cứu sản xuất, gia công thuốc BVTV, phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc kháng sinh bảo vệ cây trồng, vật nuôi, thủy sản; dịch vụ xông hơi, trừ mối, khử trùng; thì đến nay, Vipesco tiếp tục mở ra hướng mới, cung cấp các giải pháp kỹ thuật, thiết bị để phục vụ cho sản xuất NNCNC”.
 
Theo ông Thân, Vipesco đã xây dựng được 7 mô hình khảo nghiệm màng phủ nhà kính công nghệ cao tại TP.Đà Lạt và huyện Đơn Dương (Lâm Đồng). Sau lễ ký kết công ty sẽ tiến hành phân phối màng phủ nhà kính công nghệ cao ra thị trường, nhằm giúp nhà vườn ứng dụng vào sản xuất tránh được những tác hại từ ánh nắng mặt trời, mưa, gió và nhất là dịch hại tấn công làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng. ( nguồn: nongnghiep.vn )
 

CÁC TIN LIÊN QUAN KHÁC

■ Nội dung phiên họp lần 2 của BCH Hiệp hội Hoa Đà Lạt ngày 10/07/2017

■ Hiệp hội hoa Đà Lạt đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2020

■ HỌP GÓP Ý KẾ HOẠCH TỔ CHỨC LỄ HỘI HOA MAI ANH ĐÀO 2016

■ NÂNG CAO GIÁ TRỊ HOA THƯƠNG PHẨM TẠI TỈNH LÂM ĐỒNG

■ Nông Dược HAI ra mắt sản phẩm NPK hoà tan Melspray sản xuất tại Hà Lan

■ Hoa Đà Lạt tăng giá mạnh ngày cận Tết

■ Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Hoa Đà Lạt và Hiệp hội Hoa quốc tế Goyang

■ KHÔNG GIAN HOA ĐẸP XUNG QUANH HỒ XUÂN HƯƠNG

■ Công tác chuẩn bị Festival Hoa đang bước vào giai đoạn hoàn thiện

■ HỌP BÁO VỀ FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT LẦN THỨ VI – NĂM 2015 TẠI HÀ NỘI

Thông báo

Giấy mời thăm dự Hội nghị “Phổ biến và đối thoại với doanh nghiệp về chính sách mới trong lĩnh vực thuế, hải quan năm 2017” ngày 21/07/2017

Diễn đàn

Quảng cáo

DỰ BÁO THỜI TIẾT

  
 
  
 

Quảng cáo

Liên kết website

Thống kê truy cập

Trực tuyến:

33

Tổng số:

1267885
 

HIỆP HỘI HOA ĐÀ LẠT


Cổng B-Vườn Hoa Thành Phố Đà Lạt Đường Nguyên Tử Lực-P8-TP Đà Lạt-Lâm Đồng.
ĐT: 0633.55.44.77   -   Fax:0633.554.777   -   Email:
info@dfa.com.vn